TƯ VẤN

NÁM DA MẶT VÀ CÁCH CHỮA TRỊ

Bệnh nám làm cho da mặt bị đổi màu đậm. Nám thường xẩy ra trên hai má, sống mũi, trán và môi trên. Bệnh này thường xuất hiện trên da phái nữ, chỉ khoảng 10% xảy ra trên da phái nam. Dân da màu như Châu Mỹ, Á Đông, Ấn, hoặc Trung Đông và Bắc Phi hay bị hơn những dân khác.

Tại sao bị Bệnh Nám?

Nguyên do bị nám tại sao chưa được rõ rệt. Những ai có gia đình bị nám thì thường hay bị nám luôn. Sự thay đổi của kích khích tố trong người có thể làm cho da bị nám. Bệnh thường xảy ra trong khi đàn bà có thai, thường goị là “mặt nạ khi có thai”. Thuốc ngừa thai có thể sẽ gây ra nám da, tuy nhiên thuốc kích khích tố dùng sau khi tắc kinh thì thường lại không bị. 

Ánh nắng mặt trời cũng làm cho da bị nám. Tia cực tím của mặt trời, ngay cả ánh nắng đèn, cũng có thể kích thích tế bào melanocytes trên da tiết ra sắc tố làm nám da. Dân da màu thường hay có nhiều tế bào melanocytes hơn dân da trắng. Những tế baò này sẽ tiết ra nhiều sắc tố làm da nám khi bị kích thích bởi ánh nắng hoặc sự thay đổi của kích thích tố trong người.

Bất cứ vết tổn thương gì trên da cũng có thể làm da bị thâm đen và gây ra nám.

Bệnh nám thường không phải là vì bệnh gan gây ra. 

Cách chữa trị Bệnh nám

Kem chống nắng rất quan trọng để phòng nám da. Kem chống nắng tốt cần phải chống cả tia UVA và UVB của mặt trời. Cần phải dùng kem vơí độ chống SPF 15 trở lên. Cần phải dùng kem hàng ngày, nắng hay không, ngoài nhà hay trong nhà. Rất nhiều tia cực tím có thể xuyên qua da khi đi bộ, lái xe, hoặc ngồi cạnh cửa sổ.
Tất cả loại mỹ phẩm nào làm da bị đỏ ngứa cần phải ngừng ngay, vì bệnh nám có thể sẽ nặng hơn. Nếu nám da xảy ra sau khi uống thuốc ngừa thai, ngừng thuốc này sẽ làm cho bớt nám. Nếu cần dùng ngừa thai thì phải dùng thêm kem tẩy da để chữa trị nám. 

Hiện có nhiều loại kem tẩy da để chữa trị bệnh nám. Những kem này không tẩy da vĩnh viễn hoặc làm chết tế baò sắc tố melanocytes, mà sẽ làm cho tế bào này từ từ bớt tiết ra sắc tố nám da. Kem tẩy da mua không toa bác sĩ thường có chất Hydroquinone 2%, loại thông thường nhất. Kem thường được dùng ngày hai lần để chữa bệnh nám nhẹ. Bác sĩ da có thể cho những loại kem vơí chất độ Hydroquinone 4% trở lên. Thường phải cần dùng kem khoảng ba tháng trở lên mới có kết quả tốt. Những chất khác dùng chữa bênh nám gồm có retinoids, steroids, glycolic acid, azelaic acid và kojic acid.

Lột da, chà da, hoặc chữa trị bằng laser có thể giúp trị nám, nhưng kết quả không được đều lắm. Những cách này có thể làm tổn thương da thêm, và làm bệnh nám càng nặng hơn, nhất là dân da màu. Thường chữa trị cần phải theo lời chỉ dẫn của bác sĩ với những loại kem tẩy da và chống nắng. Nên cẩn thận vì nhiều người không phải là bác sĩ chữa trị sẽ làm bệnh nặng hơn.

Facebook
Email: dalieudongdieu@gmail.com
dalieuvietnam@gmail.com

Sơ Đồ Đường Đi

Tìm Kiếm

TỪ ĐIỂN

TÌM HIỂU DA CỦA BẠN

Liên Kết WebsiteBỘ Y TẾ
BỘ Y TẾ - CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG
BV Da liễu trung ương Quy Hòa
BV Da liễu TP.HCM
BV Da liễu Trung Ương
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng TP.HCM
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn
Viện sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung Ương

Quảng Cáo

Liên Hệ: 0913.407.557
Quảng cáo
Quảng cáo

Số Lượng Truy Cập